PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT LUẬT ĐẤT ĐAI 2013

20/04/2018

UBND xác định giá đất để thực hiện quyết định giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Vậy, UBND sử dụng những phương pháp xác định giá đất nào ?

Chào bạn, về vấn đề các phương pháp xác định giá đất, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 112 Luật đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29 tháng 11 năm 2013 quy định:

“1. Việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm định giá;

b) Theo thời hạn sử dụng đất;

c) Phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với những nơi có đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thu nhập từ việc sử dụng đất;

d) Cùng một thời điểm, các thửa đất liền kề nhau có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi, thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có mức giá như nhau.


(Phương pháp xác định giá đất theo quy định của pháp luật)

2. Chính phủ quy định phương pháp định giá đất.”

Phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất được hướng dẫn tại nghị định 44/2014/NĐ-CP. Theo đó, điều 4 có quy định các phương pháp bao gồm phương pháp so sánh trực tiếp, phương pháp chiết trừ, phương pháp thu thập, phương pháp thặng dư và phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Căn cứ vào tình hình cụ thể thì UBND có thể lựa chọn một trong các phương pháp trên để thực hiện xác định giá đất.

 

Trên đây là các nội dung tư vấn về quy định phương pháp xác định giá đất để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

 

Bạn tham khảo bài viết liên quan tại đây.

bttop