Anh, chị có quyền nuôi em khi cha mẹ ly hôn không?

19/02/2024

Cha mẹ em có xích mích và ly thân được hơn 1 năm, em của em (10 tuổi) đang ở với em. Trong suốt khoảng thời gian đó, mẹ em bỏ đi theo người khác, cha em thì nghiện rượu. Giờ mẹ em về làm đơn ly hôn và muốn giành nuôi đứa em nhỏ nên em cảm thấy không yên tâm. Luật sư cho em hỏi, anh, chị có quyền nuôi em khi cha mẹ ly hôn không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề anh chị có được trực tiếp nuôi em khi cha mẹ ly hôn không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Cụ thể:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Điều 105 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của anh, chị, em như sau:

“Anh, chị, em có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.”

Như vậy, anh, chị chỉ có quyền nuôi dưỡng em trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Đối với trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét đến nguyện vọng của trẻ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyền nuôi em khi cha mẹ ly hôn để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop