Bản ghi âm có được coi là hợp đồng mua bán đất hợp pháp không?

30/07/2022

Tôi muốn bán mảnh đất 70m2 cho em trai tôi. Do chúng tôi tin tưởng nhau nên chỉ ghi âm lại giao dịch dân sự giữa 2 anh em chúng tôi. Vậy, Bản ghi âm có được coi là hợp đồng mua bán đất hợp pháp không? Mong luật sư tư vấn ạ.

Chào bạn, về vấn đề tính hợp pháp của bản ghi âm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về hình thức hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Cụ thể:

“...

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

(Ảnh minh họa: Bản ghi âm có được coi là hợp đồng mua bán đất hợp pháp không?)

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Như vậy, theo quy định trên, hình thức giao dịch mua bán đất được coi là hợp pháp khi được thành lập bằng văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.  Do đó, 2 anh em bạn thực hiện giao dịch mua bán đất bằng hình thức ghi âm là không hợp pháp, giao dịch này bị vô hiệu về hình thức.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề mua bán đất bằng lời nói có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop