Bệnh binh có được miễn tiền chuyển mục đích sử dụng đất không?

16/08/2022

Chào luật sư, bố tôi là một bệnh binh với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 83%. Hiện bố tôi đang muốn chuyển đổi mục đích sử dụng 100m2 đất trồng cây hàng năm sang đất ở. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Bệnh binh có được miễn tiền chuyển mục đích sử dụng đất không?

Chào bạn, về vấn đề chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất với người có công mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.”

Căn cứ Điều 104 Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng như sau:

“Điều 104. Chế độ miễn tiền sử dụng đất

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước đối với các đối tượng sau:

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945.

b) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến.

(Ảnh minh họa: Bệnh binh có được miễn tiền chuyển mục đích sử dụng đất không?)

c) Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

d) Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31 tháng 12 năm 1993, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên.

đ) Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.

2. Miễn tiền sử dụng đất khi mua nhà ở (loại nhà nhiều tầng nhiều hộ ở) đang thuê thuộc sở hữu của Nhà nước theo Nghị định số 61/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ đối với người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, bệnh binh thuộc một trong những đối tượng được miễn tiền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở. Do đó, nếu bố bạn có nguyện vọng thì hoàn toàn được Nhà nước miễn tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở theo quy định tại Điều 104 Nghị định này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thương binh, bệnh binh có được miễn, giảm tiền sử dụng đất không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop