Bố dượng người nước ngoài nhận con riêng của vợ làm con nuôi được không?

11/01/2019

Tôi và chồng cũ đã ly hôn được 5 năm, có một người con trai 11 tuổi. Tôi vừa lấy chồng người Malaysia và nay chồng tôi muốn nhận con trai riêng của tôi làm con nuôi để đưa qua bên Malaysia cùng sinh sống với chúng tôi thì có được không? Nếu được thì tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Chào bạn về vấn đề bố dượng người nước ngoài nhận con riêng của vợ làm con nuôi được không mà bạn đang băn khoăn, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, con trai bạn 10 tuổi, bé đáp ứng điều kiện về người được nhận làm con nuôi theo quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 52/2010/QH12 ngày 17 tháng 06 năm 2010.

Thứ hai, việc chồng của bạn là người nước ngoài muốn nhận con riêng của bạn làm con nuôi thuộc trường hợp  nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 28 Luật nuôi con nuôi, cụ thể: “a) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;”.

Theo đó vợ chồng bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

(1) Hồ sơ của người nhận con nuôi (tức là hồ sơ của chồng bạn):

a) Đơn xin nhận con nuôi;

b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

g) Phiếu lý lịch tư pháp;

h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh, cụ thể là bản sao giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng bạn.

(Ảnh minh họa: Bố dượng người nước ngoài nhận con riêng của vợ làm con nuôi được không?)

(2) Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi (tức là hồ sơ của con trai bạn):

a) Giấy khai sinh;

b) Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, chồng của bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp hoặc ủy quyền cho người có quan hệ họ hàng thân thích thường trú ở Việt Nam (trong trường hợp có lý do chính đáng) nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp theo hình thức bảo đảm để được xem xét giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bố dượng người nước ngoài nhận con riêng của vợ làm con nuôi được không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop