Bố mẹ bán đất có cần chữ ký của các con không?

13/03/2023

Thưa luật sư, hiện tại do đang cần tiền xử lý công việc bố mẹ tôi đang muốn bán đất nhưng anh cả tôi không ý và nói nếu anh ấy không đồng ý ký tên cho chuyển nhượng thì bố mẹ tôi cũng không bán được đất.Vậy luật sư cho em hỏi bố mẹ bán đất có cần chữ ký của các con  không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề các con có cần ký tên khi bố mẹ bán đất không? mà bạn đang thắc mắc tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi chưa xác định được sổ đỏ cấp cho hộ gia đình hay cá nhân bố, mẹ bạn hay là tài sản chung của bố mẹ. Vì vậy, chúng tôi tư vấn cho bạn trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp: chủ sử dụng đất là hộ gia đình

Căn cứ Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

“29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Theo đó, đối với trường hợp sổ đỏ ghi chủ sử dụng đất là hộ ông/hộ bà/ chủ hộ và tên của bố, mẹ bạn thì tức là đất này đang được cấp cho hộ gia đình của bố mẹ bạn và tất cả những thành viên của hộ gia đình đều là người có quyền với mảnh đất này.

(Ảnh minh họa: Bố mẹ bán đất có cần chữ ký của các con không?)

Do vậy, thời điểm cấp sổ đỏ anh trai bạn nếu có tên trong sổ hộ khẩu thì khi mua bán chuyển nhượng đất phải có sự đồng ý của anh trai bạn theo quy định tại Điều 212 Bộ luật dân sự 2015:

 “1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này”.

Trường hợp: sổ đỏ cấp cho cá nhân

Nếu trường hợp sổ đỏ ghi nhận chủ sử dụng đất là ông A, bà B cấp trong thời kỳ hôn nhân hoặc ông A và vợ là bà B thì đây được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn. Khi đó, việc định đoạt mua bán, chuyển nhượng mảnh đất này là quyền của bố mẹ bạn, các con do không có quyền sử dụng đất nên không có quyền tham gia vào việc mua bán đất của bố mẹ. Vì vậy, trường hợp này khi bán đất sẽ không cần đến chữ ký của anh trai bạn.

 Để xác định được khi mua bán đất có cần chữ kí của các con không thì việc đầu tiên phải xác định được ai là người có quyền sử dụng đất. Khi đất đã có sổ đỏ thì thông qua sổ đỏ sẽ dễ dàng xác định được chính xác chủ sử dụng đất là ai.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cha mẹ bán nhà có cần con cái ký tên không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

 

 

bttop