Cá nhân đang mắc nợ bị chủ nợ đe dọa giết người có thể trốn khỏi nơi cư trú được không?

25/06/2024

Chào luật sư, tôi có nợ một người nhưng hiện tại tôi không xoay sở được để trả cho họ và đến hôm vừa rồi họ có đến nhà đe doạ gia đình tôi. Luật sư cho tôi hỏi Cá nhân đang mắc nợ bị chủ nợ đe dọa giết người có thể trốn khỏi nơi cư trú được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề bị chủ nợ đe dọa giết người thì người vay có thể trốn khỏi nơi cư trú không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

g) Tái phạm nguy hiểm...”

Như vậy, trường hợp bạn đang vay mượn nợ người khác mà bỏ trốn khỏi địa phương có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nêu trên nếu có căn cứ cho thấy hành vi bỏ trốn là nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Do đó, để đảm bảo cho bản thân, gia đình, khi chủ nợ đe doạ giết người do bạn không trả được nợ thì bạn cần trình bày khó khăn của mình và thoả thuận lại với chủ nợ về phương án trả nợ. Trường hợp chủ nợ vẫn có những hành vi đe doạ bạn và gia đình thì bạn nên báo cho cơ quan công an giải quyết, không tự ý trốn khỏi khu vực của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được trốn khỏi nơi cư trú khi chủ nợ đe doạ giết người không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop