Cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp sổ đỏ

26/06/2020

Tôi có một mảnh đất 500m2, gia đình tôi sinh sống ổn định và lâu dài trên mảnh đất đó từ năm 1990. Nhưng tôi không có bất cứ một loại giấy tờ nào về quyền sử dụng đất và hiện nay tôi muốn được cấp sổ đỏ cho mảnh đất đó. Vậy tôi có thuộc diện cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp sổ đỏ không ạ. Tôi xin cảm ơn!

 Chào bạn về vấn đề cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp sổ đỏ mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 101 luật đất đai 2013 có quy định:

“Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

(ảnh minh họa: cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp sổ đỏ)

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, trong trường hợp bạn không có giấy tờ về quyền sử dụng đất muốn xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thì bạn có thể đến UBND xã xác nhận bạn và gia đình đã sử dụng đất ổn định lâu dài từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật và đất đai và cũng không có tranh chấp đối với người khác về phần đất đó. Sau khi thực hiện những việc đó xong bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn được cấp sổ đỏ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop