Các khoản tiền thưởng không tính thuế thu nhập cá nhân

08/10/2019

Chào luật sư, khi làm việc tại công ty, tôi có nhận được 1 khoản tiền thưởng của công ty dành cho sự đóng góp của mình trong một năm. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, các khoản tiền thưởng không tính thuế thu nhập cá nhân gồm nhưng khoản nào?

Chào bạn, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi tư vấn đề khoản tiền thưởng có phải chịu thuế thu nhập cá nhân hay không như sau:

Căn cứ Điểm e, Khoản 1, Điều 2, TT 111/2013 quy định:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

Theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân có quy định về khoản tiền thưởng không phải chịu thuế thu nhập cá nhân:

“e) Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán, trừ các khoản tiền thưởng sau đây:

e.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng theo quy định của pháp luật về thi đua, khen thưởng, cụ thể:

e.1.1) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua như Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chiến sĩ thi đua cơ sở, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ tiên tiến.

(ảnh minh họa: các khoản tiền thưởng không tính thuế thu nhập cá nhân)

e.1.2) Tiền thưởng kèm theo các hình thức khen thưởng.

e.1.3) Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu do Nhà nước phong tặng.

e.1.4) Tiền thưởng kèm theo các giải thưởng do các Hội, tổ chức thuộc các Tổ chức chính trị, Tổ chức chính trị - xã hội, Tổ chức xã hội, Tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Trung ương và địa phương trao tặng phù hợp với điều lệ của tổ chức đó và phù hợp với quy định của Luật Thi đua, Khen thưởng.

e.1.5) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước.

e.1.6) Tiền thưởng kèm theo Kỷ niệm chương, Huy hiệu.

e.1.7) Tiền thưởng kèm theo Bằng khen, Giấy khen.

Thẩm quyền ra quyết định khen thưởng, mức tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng nêu trên phải phù hợp với quy định của Luật Thi đua khen thưởng.

e.2) Tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được Nhà nước Việt Nam thừa nhận.

e.3) Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

e.4) Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, nếu tiền thưởng của bạn thuộc một hoặc một số trong các quy định ở trên thì thuộc vào thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu không thuộc các khoản theo quy định của pháp luật thì vẫn được tính vào thu nhập để tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề những khoản tiền thưởng không phải chịu thuế TNCN để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 để gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop