Các loại giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có sổ hồng

12/08/2022

Thưa luật sư, bố tôi muốn để lại di chúc cho tôi căn nhà thuộc sở hữu riêng của bố, tuy nhiên bố tôi lại chưa có sổ hồng. Vậy xin hỏi luật sư trường hợp của tôi có thuộc một trong Các loại giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có sổ hồng không?

Chào bạn, về vấn đề Những giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có GCNQSDĐ mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở 2014 quy định về Giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bao gồm:

“a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

(Ảnh minh họa: Các loại giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có sổ hồng)

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, với những trường hợp được quy định trên thì khi giao dịch về nhà ở, các bên sẽ không cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi tiến hành giao dịch. Do đó, trường hợp bạn nhận thừa kế thì nhà ở chưa có sổ vẫn giao dịch được.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề 6 giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có sổ hồng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop