Các trường hợp không thi hành án tử hình

21/01/2022

Gần đây trên mạng xã hội đưa rất nhiều tin tức về vụ việc sư thầy 90 tuổi bị khởi tố với 3 tội danh. Luật sư cho tôi hỏi người này có thuộc các trường hợp không thi hành án tử hình theo quy định pháp luật không?

Chào bạn về vấn đề đối tượng không áp dụng thi hành án tử hình mà bạn thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 điều 40 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về các trường hợp không thi hành án tử hình đối với người bị kết án:

“Điều 40. Tử hình

1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

(ảnh minh họa: các trường hợp không thi hành án tử hình)

2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

4. Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.”

Theo đó người từ đủ 75 tuổi trở lên thì sẽ thuộc trường hợp không thi hành án tử hình

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề không thi hành án tử hình đối với ai? để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop