Các trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

11/08/2022

Tôi có mua một thửa đất và đã được công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Tuy nhiên khi tôi đến nộp hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai huyện từ chối cấp sổ cho tôi và không có lý do. Vậy luật sư cho tôi hỏi Các trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định thế nào?

Chào bạn, về vấn đề những trường hợp từ chối nhận hồ sơ cấp sổ đỏ mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 3 Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, quy định về các trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp sổ đỏ như sau:

“1. Việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện khi có một trong các căn cứ sau:

a) Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ;

b) Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo quy định;

c) Nội dung kê khai của hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo quy định của pháp luật;

d) Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo;

(Ảnh minh họa: Các trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)

đ) Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất;

e) Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.

2. Trường hợp có căn cứ từ chối hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải có văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối và hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, gửi văn bản kèm theo hồ sơ cho người nộp hoặc chuyển văn bản và hồ sơ đến bộ phận một cửa, Ủy ban nhân dân cấp xã để trả lại cho người nộp.”

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp trên, bạn sẽ bị từ chối cấp sổ đỏ. Nếu có căn cứ cho thấy cơ quan nhà nước từ chối cấp sổ đỏ sai quy định, bạn có thể khiếu nại cơ quan tiếp nhận hồ sơ xem xét lại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề 6 trường hợp người dân bị từ chối cấp sổ đỏ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop