Cấp sổ đỏ cho người đã mất được không?

23/05/2023

Chào luật sư, bố tôi có đủ điều kiện cấp sổ đỏ và đã thực hiện thủ tục nhưng chưa nhận được sổ thì đột ngột qua đời. Vậy trong trường hợp này xin hỏi tôi có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người đã mất được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn về vấn đề cá nhân đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chết thì có được cấp nữa không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 611 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thời điểm mở thừa kế như sau:

“1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trường hợp Tòa án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này…”

Điều 79 Nghị định 43/2014 quy định về trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng như sau:

(Ảnh minh họa: Cấp sổ đỏ cho người đã mất được không?)

“…

4. Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký hoặc lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được thừa kế theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Người được thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chết phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, chỉ trong trường hợp người đề nghị cấp sổ đỏ chết khi đã làm tất cả các thủ tục và chỉ chờ nhận sổ đỏ thì sổ đỏ mới được ghi tên của người đã chết, lúc này văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thừa kế vào sổ đỏ đã cấp ghi tên của người chết hoặc sẽ trình hồ sơ để cấp cho những người được thừa kế sau khi nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được cấp sổ đỏ cho người đã chết không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop