Cho vay không thỏa thuận thời gian trả, đòi nợ được không?

11/05/2021

Việc các bên thực hiện giao dịch vay mượn tiền nhưng không thỏa thuận về thời gian trả diễn ra khá phổ biến và dẫn đến nhiều tranh chấp không đáng có. Vậy trường hợp cho vay không thỏa thuận thời gian trả, đòi nợ được không?

Theo quy định của pháp luật, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Trong trường hợp vay không thỏa thuận về thời hạn thanh toán, có thể áp dụng quy định tại Điều 469 Bộ luật Dân sự 2015 về thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

“1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

(ảnh minh họa: cho vay không thỏa thuận thời gian trả, đòi nợ được không)

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý”.

Như vậy, khi cho vay tiền mà các bên không thỏa thuận về thời gian trả nợ thì bên cho vay có quyền đòi lại tiền bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý.

Việc xác định thời gian báo trước có thể được thể hiện qua email; tin nhắn hoặc cuộc gọi,... yêu cầu trả nợ của bên cho vay đối với bên vay.

Trường hợp đã yêu cầu nhiều lần nhưng bên vay vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bên cho vay có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bên vay cư trú để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện;

- Hợp đồng vay tiền, Giấy vay tiền, Giấy biên nhận,...;

- Bản sao chứng thực Giấy tờ tùy thân của các bên;

- Các tài liệu, chứng cứ khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề vay nợ không có thỏa thuân về thời gian trả để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop