Chuyển quyền sử dụng đất là gì?

04/05/2024

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi Chuyển quyền sử dụng đất là gì? Và việc thực hiện chuyển này có những hình thức nào? Mong luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề thế nào là chuyển quyền sử dụng đất? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khi có đủ điều kiện theo quy định thì người sử dụng đất được được chuyển quyền sử dụng đất của mình cho người khác theo những hình thức nhất định. 

Khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

Như vậy, việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người kia được thực hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau, cụ thể:

Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa hộ gia đình, cá nhân trong cùng một xã, phường, thị trấn với nhau nhằm tạo thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hay thường được gọi là mua bán đất đai). Đây là hình thức phổ biến nhất để chuyển quyền sử dụng đất.

Thừa kế quyền sử dụng đất là một hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất của người chết sang người còn sống theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Tặng cho quyền sử dụng đất là một hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác khi các bên còn sống.

Góp vốn bằng quyền sử dụng đất là một hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất khi góp vốn thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Các hình thức chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop