Có được chuyển mục đích sử dụng đất khi đất thuộc diện quy hoạch không?

15/03/2023

Thưa luật sư, đất của tôi thuộc diện quy hoạch, nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư để sau này nếu bị thu hồi có thể được bồi thường cao hơn. Vậy tôi Có được chuyển mục đích sử dụng đất khi đất thuộc diện quy hoạch không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề đất đang trong quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về việc Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:

“…

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

(Ảnh minh họa: Có được chuyển mục đích sử dụng đất khi đất thuộc diện quy hoạch không?)

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này….”

Như vậy, nếu đất của bạn đã có quy hoạch thì bạn vẫn được chuyển đổi mục đích sử dụng đất bình thường. Trường hợp đất của bạn đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất tùy theo nội đung kế hoạch sử dụng đất công bố.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề được phép chuyển mục đích đất trong quy hoạch không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop