Có được chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch không?

11/11/2021

Tôi đang muốn mua một thửa đất nông nghiệp của gia đình hàng xóm. Qua tìm hiểu, tôi được biết, thửa đất này đã nằm trong quy hoạch. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, có được chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch không?

Chào bạn về vấn đề đất nằm trong quy hoạch có được bán không mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 (được sửa bổi, bổ sung bởi Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018) quy định:

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

(ảnh minh họa: có được chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch không?)

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, trường hợp đất nằm trong quy hoạch mà có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện chỉ bị hạn chế một số quyền như: Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm…. Còn quyền chuyển nhượng đất vẫn được thực hiện như bình thường.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop