Có được đăng ký tên doanh nghiệp trùng với tên doanh nghiệp đã phá sản không?

22/10/2022

Thưa luật sư, tôi muốn thành lập doanh nghiệp đã nghĩ ra tên dự kiến của doanh nghiệp và chuẩn bị đi đăng ký nhưng sau đó tôi phát hiện ra tên này trùng với tên của 1 doanh nghiệp đã phá sản. Vậy tôi Có được đăng ký tên doanh nghiệp trùng với tên doanh nghiệp đã phá sản không? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Đăng ký tên doanh nghiệp trùng với tên doanh nghiệp đã phá sản được không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 18 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về Đăng ký tên doanh nghiệp như sau:

“1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đăng ký tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.

2. Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Để tránh tên doanh nghiệp bị trùng, nhầm và vi phạm quy định về đặt tên doanh nghiệp, ý kiến Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng. Trường hợp không đồng ý với quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp có thể khởi kiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

(Ảnh minh họa: Có được đăng ký tên doanh nghiệp trùng với tên doanh nghiệp đã phá sản không?)

3. Doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương được cấp trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 được tiếp tục sử dụng tên doanh nghiệp đã đăng ký và không bắt buộc phải đăng ký đổi tên doanh nghiệp trong trường hợp có tên trùng, tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

4. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tên trùng và tên gây nhầm lẫn tự thương lượng với nhau để đăng ký đổi tên doanh nghiệp.”

Như vậy, người thành lập doanh nghiệp hoàn toàn được đặt tên doanh nghiệp trùng với doanh nghiệp đã phá sản. Tuy nhiên tên doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo rằng không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đặt tên công ty trùng với tên công ty bị phá sản được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.    

 

bttop