Có được đặt điều kiện khi lập hợp đồng tặng cho tài sản hay không?

08/09/2023

Chào luật sư, tôi định tặng cho con trai tôi một mảnh đất với điều kiện là phải chăm sóc em gái cho đến khi em đủ tuổi thành niên. Vậy luật sư cho tôi hỏi có được đặt điều kiện khi lập hợp đồng tặng cho tài sản hay không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề lập hợp đồng tặng cho có được đặt điều kiện không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tặng cho tài sản có điều kiện như sau:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

(Ảnh minh họa: Có được đặt điều kiện khi lập hợp đồng tặng cho tài sản hay không?)

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, người tặng cho hoàn toàn có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Tuy nhiên, đều kiện tặng cho này không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đặt điều kiện khi lập hợp đồng tặng cho tài sản có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop