Có được tố giác tội phạm qua hình thức gọi điện thoại không?

01/02/2024

Gần nhà tôi có một nhà làm tụ điểm cho một nhóm chuyên đánh bạc. Vì xung quanh còn có nhiều cháu thiếu niên, sợ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi sau này của các cháu nên tôi muốn giải quyết triệt để hành vi của nhóm đánh bạc này nhưng tôi không thể sắp xếp thời gian đến cơ quan có thẩm quyền để tố giác. Vậy tôi xin phép hỏi Luật sư là có được tố giác tội phạm qua hình thức gọi điện thoại không?

Chào bạn về vấn đề hình thức tố giác tội phạm mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 1, khoản 4 Điều 144 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

“1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

...

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

...”

Như vậy, theo quy định này thì người dân có thể tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm bằng một trong các hình thức như lời nói hoặc văn bản. Đối với hình thức bằng lời nói thì gọi điện trình báo tới cơ quan có thẩm quyền là một trong những cách thức được người dân sử dụng phổ biến hiện nay. Khi tiếp nhận tin tố giác từ người dân, Cơ quan tiến hành hoạt động điều tra có trách nhiệm ghi vào sổ tiếp nhận để đảm bảo mọi tin tố giác đều được giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được gọi điện để tố giác tội phạm không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop