Có được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp?

13/05/2021

Hiện nay, tình trạng người dân tự ý xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp diễn ra khá phổ biến. Theo quy định pháp luật có được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp không? Mức xử phạt ra sao?

Khoản 1, Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất : “1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Theo đó, người sử dụng đất chỉ được phép xây dựng nhà ở trên đất ở (đất thổ cư), việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

(ảnh minh họa: có được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp)

Căn cứ điểm d, khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013, trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, tại Điều 9, Điều 10, Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định: hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền dao động từ 03 triệu đồng đến 01 tỷ đồng, tùy thuộc vào loại đất, diện tích vi phạm và đối tượng thực hiện hành vi vi phạm (là cá nhân hay tổ chức). Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Vậy, làm thế nào để xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp một cách hợp pháp?

Để xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Theo Điểm d, khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định thì nếu người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích theo quy định của pháp luật.

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý

- Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu hồ sơ đủ, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

- Thẩm tra hồ sơ;

- Xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;

- Thông báo và hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân nộp tiền;

- Trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

- Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu.

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp có được phép không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6179 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop