Có thể đặt trụ sở kinh doanh tại nhà chung cư được không?

23/03/2024

Chào luật sư, tôi thấy nhiều căn hộ trong tòa nhà của tôi đang ở đặt trụ sở kinh doanh , mở công ty tại nhà riêng của họ. Việc này gây ùn tắc thang máy vào những giờ cao điểm nhưng đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, bất tiện cho cư dân của chung cư. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, Có thể đặt trụ sở kinh doanh tại nhà chung cư được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề sử dụng nhà chung cư để làm văn phòng được không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 4, 5 Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD, nhà chung cư được chia thành 02 loại sau:

– Nhà chung cư có mục đích để ở là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở.

– Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư để ở như sau:

“Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”

Như vậy, đối với căn hộ chung cư chỉ “để ở” thì không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức. Đối với nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì có thể đặt làm trụ sở kinh doanh. Trường hợp này, khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, cá nhân, tổ chức cần xuất trình các tài liệu chứng minh nhà chung cư mà mình đang sử dụng là “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp”. Ngoài ra, còn bổ sung thêm các hồ sơ giấy tờ sau:

– Quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (có ghi chi tiết trụ sở mà doanh nghiệp đăng ký không thuộc căn hộ chung cư ở);

– Giấy xác nhận của chủ đầu tư dự án, ban quản trị chung cư về việc địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư để ở;

– Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng thuê trụ sở, giấy xác nhận của UBND xã/phường/thị trấn có nội dung thể hiện địa chỉ trụ sở doanh nghiệp dự định đăng ký không thuộc căn hộ chung cư để ở.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có thể đăng ký kinh doanh trụ sở theo địa chỉ nhà chung cư được không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop