Con riêng có được hưởng thừa kế không?

08/04/2020

Vợ chồng tôi chung sống với nhau được hơn 20 năm và có 02 người con, trong quá trình đó chồng tôi có một người con riêng. Nay chồng tôi bị tai biến mất đột ngột không để lại di chúc. Tôi muốn hỏi, những tài sản chồng tôi để lại, người con riêng có được hưởng thừa kế không?

Chào bạn về vấn đề quyền thừa kế tài sản của con riêng mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 651 Bộ Luật dân sự năm 2015 có quy định về người thừa kế theo pháp luật:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

(ảnh minh họa: con riêng có được hưởng thừa kế không)

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Theo quy định trên, người con riêng được xác định là con đẻ của chồng bạn. Do đó, vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn và được hưởng thừa kế di sản của chồng bạn như những người con khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề con riêng của chồng có được thừa kế tài sản không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop