Đã ly hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?

13/06/2019

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên khi Tòa án chưa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn thì chồng tôi bị tai nạn và mất và không có di chúc. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này tôi có được hưởng thừa kế đối với di sản anh ấy để lại không?

Chào chị, về vấn đề đã ly hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không mà Chị vướng mắc, Luật Huy Thành xin được tư vấn như sau:

Hiện nay, cá nhân trước khi mất có quyền để lại di sản thừa kế của mình cho cá nhân, tổ chức khắc bằng cách lập di chúc. Nếu cá nhân trước khi mất không có di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật.

Trong trường hợp của chị, vì chồng chị không để lại di chúc do đó phần di sản của anh ấy sẽ được chia theo pháp luật.

Khi di sản thừa kế được chia theo pháp luật thì vợ được xác định thuộc hàng thừa kế thứ nhất, do đó vợ là người có quyền hưởng di sản thừa kế của chồng.

(Ảnh minh họa: khi ly hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không?)

Tuy nhiên, vấn đề của chị là hai vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn, do đó vấn đề thừa kế sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 655 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 655. Việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

1. Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

2. Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

3. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.”

Như vậy, với căn cứ nêu trên, trong trường hợp của chị, khi vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

Trên đây là một số nội dung tư vấn về vấn đề khi ly hôn có được hưởng di sản thừa kế của chồng không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop