Đã tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thì có được vào thăm người bị phạt tù với tư cách là thân nhân không?

12/06/2024

Chào luật sư, hai vợ chồng tôi đã tổ chức đám cưới được hơn 1 năm nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn. Đợt vừa rồi chồng tôi phải đi chấp hành án phạt tù nên tôi muốn vào thăm chồng. Tôi muốn hỏi luật sư là tôi Đã tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thì có được vào thăm người bị phạt tù dưới tư cách là thân nhân không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề có được thăm gặp người bị phạt tù khi đã tổ chức đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn không? mà bạn đang thắc mắc tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau.

Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

7. Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

…”

Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn với bạn trai mới tổ chức đám cưới mà chưa tiến hành các thủ tục để đăng ký kết hôn theo đúng quy định pháp luật (chưa được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền). Do đó, bạn và bạn trai vẫn chưa được công nhận là vợ, chồng hợp pháp.

Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định về đối tượng được gặp phạm nhân như sau:

“1. Thân nhân được gặp phạm nhân gồm: Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. Mỗi lần đến gặp phạm nhân tối đa không quá 03 thân nhân, trường hợp đặc biệt do yêu cầu giáo dục cải tạo, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định việc tăng số lượng thân nhân được gặp phạm nhân nhưng không quá 05 người và phải đảm bảo việc phạm nhân gặp thân nhân không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cơ sở giam giữ phạm nhân.

2. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác đề nghị được gặp phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân cũng như yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và phòng, chống tội phạm.”

Như vậy, do bạn và bạn trai chưa được công nhận là vợ chồng hợp pháp nên không được xác định là thân nhân để được gặp phạm nhân. Trường hợp bạn muốn vào gặp thì phải thực hiện việc đề nghị được gặp phạm nhân và chờ kết quả xem xét, giải quyết của Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Không phải thân nhân thì có được thăm gặp người bị phạt tù không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.    

bttop