Đang chấp hành án cải tạo không giam giữ có bị khấu trừ thu nhập không?

27/02/2023

Con trai tôi tuyên hình phạt là cải tạo không giam giữ và hàng tháng phải khấu trừ 10% thu nhập. Nhưng gần đây con tôi bị mất việc, chưa tìm được công việc khác nên không có tiền bị khấu trừ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi Đang chấp hành án cải tạo không giam giữ có bị khấu trừ thu nhập không? Xin cảm ơn Luật sư.

Chào bạn, về vấn đề quy định về khấu trừ thu nhập khi đang cải tạo không giam giữ mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 36 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về cải tạo không giam giữ. Cụ thể:

“1. Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

2. Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người đó.

(Ảnh minh họa: Đang chấp hành án cải tạo không giam giữ có bị khấu trừ thu nhập không?)

3. Trong thời gian chấp hành án, người bị kết án phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần thu nhập từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước. Việc khấu trừ thu nhập được thực hiện hằng tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập, nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.

Không khấu trừ thu nhập đối với người chấp hành án là người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

4. Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ.

Thời gian lao động phục vụ cộng đồng không quá 04 giờ trong một ngày và không quá 05 ngày trong 01 tuần.

Không áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.

Người bị kết án cải tạo không giam giữ phải thực hiện những nghĩa vụ quy định tại Luật Thi hành án hình sự.”

Như vậy, theo quy định nêu trên khi chấp hành án phạt tù người thi hành án còn phải bị khấu trừ 1 phần thu nhập. Trường hợp trong thời gian chấp hành án con trai bạn không có việc làm thì sẽ phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề không có việc làm có bị khấu trừ thu nhập khi đang cải tạo không giam giữ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop