Đất không đủ điều kiện tách thửa có chuyển nhượng được không?

29/05/2023

Chào luật sư, tôi đang muốn tách một thửa đất cho người khác. Tôi đã nhận tiền đặt cọc mua bán đất nhưng không tách thửa cho người đó được do không đáp ứng được diện tích tách thửa tối thiểu. Vậy đất không đủ điều kiện tách thửa có chuyển nhượng được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có chuyển nhượng được đất không đủ điều kiện tách thửa không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để được tách thửa đất thì diện tích đất được tách phải đảm bảo điều kiện về diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND cấp tỉnh ban hành.

Cụ thể theo quy định tại khoản 3 Điều 29, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

(Ảnh minh họa: Đất không đủ điều kiện tách thửa có chuyển nhượng được không?)

“3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy, trong trường hợp nếu bạn không đủ diện tích đất để tách thửa, nếu muốn tách thửa khu đất đó, bạn buộc phải tách thửa khu đất đồng thời với việc hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề tạo thành khu đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đó ban hành. Vì thế, bạn có thể thỏa thuận với người mua đất mua thêm đất cho đủ diện tích tách thửa nhằm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp người mua đất không đồng ý mua thêm, bạn chỉ có thể thỏa thuận trả lại tiền cọc cho bên mua, trường hợp có thỏa thuận đặt cọc và lỗi trong việc không bán đất là do bạn thì có thể bạn sẽ bị phạt cọc nếu bên mua có yêu cầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đất không đủ diện tích tách thửa chuyển nhượng như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop