Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?

19/11/2021

Gia đình tôi có 488m2 đất từ thời ông bà để lại, trong quá trình sử dụng chúng tôi có lấn chiếm thêm 289m2 đất ao từ những năm 1990. Nay chúng tôi muốn đi xin cấp sổ thì phần đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không? Mong Luật sư sớm giải đáp giúp tôi.

Chào bạn về vấn đề đất lấn chiếm có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai có quy định:

“3. Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

(ảnh minh họa: đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ không?)

a) Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định;

b) Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, trường hợp gia đình bạn hoàn toàn có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận đối với đất tự ý lấn chiếm, sử dụng.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề có được cấp sổ đỏ đối với phần đất lấn, chiếm không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop