Đất thuộc diện bị thu hồi mà đang có tranh chấp thì tiền bồi thường được xử lý thế nào?

03/02/2023

Thưa luật sư, tôi có đứng tên một mảnh đất thuộc diện bị thu hồi. Tuy nhiên hiện nay tôi đang có tranh chấp với một người đối với mảnh đất này. Vậy Đất thuộc diện bị thu hồi mà đang có tranh chấp thì tiền bồi thường được xử lý thế nào? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Đất bị thu hồi có phát sinh tranh chấp thì tiền bồi thường được xử lý như thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định về Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp…”

(Ảnh minh họa: Đất thuộc diện bị thu hồi mà đang có tranh chấp thì tiền bồi thường được xử lý thế nào?)

Điều 30 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về việc Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như sau:

“…

3. Trường hợp diện tích đất thu hồi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất mà chưa giải quyết xong thì tiền bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất đang tranh chấp đó được chuyển vào Kho bạc Nhà nước chờ sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết xong thì trả cho ngươi có quyền sử dụng đất.”

Như vậy, nếu đất của bạn thuộc diện thu hồi mà đang có tranh chấp chưa được giải quyết xong thì tiền bồi thường với phần đất bị thu hồi sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước. Sau khi giải quyết xong tranh chấp, tiền bồi thường sẽ được trả cho người được xác định có quyền sử dụng đất sau tranh chấp. Do đó, bạn muốn nhận được tiền bồi thường thì cần phải thoả mãn các điều kiện bồi thường về đất và phải giải quyết xong tranh chấp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử lý tiền bồi thường đất khi đất bị thu hồi có tranh chấp để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop