Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

26/08/2022

Đầu tháng 6/2022 tôi ký kết một hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với cô hàng xóm. Nay do nhu cầu không còn nữa, tôi muốn chuyển nhượng hợp đồng đó cho bạn của tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được quy định như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai cần điều kiện gì? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: “Nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.” Như vậy, có thể hiểu về hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai là việc các bên giao kết hợp đồng mua bán nhà ở, tại thời điểm giao kết nhà ở đó đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng trên thực tế.

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản thì phải đáp ứng đủ điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán sau:

“2. Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

a) Có hợp đồng mua bán, thuê mua được lập theo quy định tại Điều 6 của Nghị định này; trường hợp các bên đã ký kết hợp đồng trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải có hợp đồng đã ký kết;

(Ảnh minh họa: Điều kiện chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai)

b) Thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận);

c) Hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng phải thuộc diện không có tranh chấp, khiếu kiện;

d) Nhà, công trình xây dựng thuộc hợp đồng mua bán, thuê mua không thuộc diện bị kê biên, thế chấp để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được bên nhận thế chấp đồng ý.”

Như vậy, khi muốn chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì bạn cần đáp ứng các điều kiện trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chuyển nhượng được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop