Điều kiện về năng lực tài chính để Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư

17/05/2023

Tôi có nghe nói nếu muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án đầu tư thì phải đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính nhưng tôi không nắm rõ cụ thể. Vậy theo quy định, điều kiện về năng lực tài chính để Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư được quy định thế nào? Mong Luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề để được Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư cần đáp ứng điều kiện năng lực tài chính thế nào? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 3 Điều 58 Luật đất đai năm 2013 quy định về Điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Cụ thể:

“...

3. Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư;

b) Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;

c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

…”

(Ảnh minh họa: Điều kiện về năng lực tài chính để Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư)

Đồng thời, khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết về điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư:

“...

2. Điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư được quy định như sau:

a) Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên;

b) Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

…”

Như vậy, điều kiện về năng lực tài chính sẽ bao gồm vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án và khả năng huy động vốn từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề điều kiện năng lực tài chính của người được Nhà nước cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop