Doanh nghiệp có được dùng tài sản làm từ thiện trước khi phá sản không?

22/07/2022

Chào luật sư, công ty tôi đã bị Tòa ra định mở thủ tục phá sản. Trước đó 3 tháng tôi đã sử dụng tiền quỹ của công ty để làm từ thiện. Vậy luật sư cho tôi hỏi, doanh nghiệp có được dùng tài sản làm từ thiện trước khi phá sản không?

Chào bạn, về vấn đề Quy định về việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp trước khi phá sản mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 4 Luật Phá sản năm 2014: “Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Toà án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.” và doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán được hiểu là “doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán.”

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp đang trong tình trạng phá sản sẽ không có khả năng thanh toán các khoản nợ, các khoản tài chính còn lại của doanh nghiệp cần được sử dụng để tất toán cho những khoản vay của công ty. Do đó, để hạn chế khả năng tẩu tán tài sản, pháp luật đã quy định sau:

“Điều 59. Giao dịch bị coi là vô hiệu

1.Giao dịch của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán được thực hiện trong thời gian 06 tháng trước ngày Toà án nhân dân ra quyết định mở thủ tục phá sản bị coi là vô hiệu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

(Ảnh minh họa: Doanh nghiệp có được dùng tài sản làm từ thiện trước khi phá sản không?)

a) Giao dịch liên quan đến chuyển nhượng tài sản không theo giá thị trường.

b) Chuyển khoản nợ không có bảo đảm thành nợ có bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần bằng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.

c) Thanh toán hoặc bù trừ có lợi cho chủ nợ đối với khoản nợ chưa đến hạn hoặc với số tiền lớn hơn khoản nợ đến hạn.

d) Tặng cho tài sản.

e) Giao dịch khác với mục đích tẩu tán tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Căn cứ vào quy định nêu trên, trước thời gian Tòa mở thủ tục phá sản 3 tháng doanh nghiệp bạn sử dụng tiền để làm từ thiện là một trong những giao dịch tặng cho tài sản, nó nằm ngoài các khoản nợ phải thanh toán của doanh nghiệp trong quá trình mở thủ tục phá sản nên giao dịch trên thuộc trường hợp bị coi là vô hiệu và không được thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Xử lý tài sản của doanh nghiệp trước khi phá sản để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop