Doanh nghiệp không đạt được sự đồng thuận về thang lương với công đoàn thì có thể tự quyết định không?

14/02/2023

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc vấn đề là trong trường hợp Doanh nghiệp không đạt được sự đồng thuận về thang lương với công đoàn thì có thể tự quyết định không hay nhất định phải có sự đồng ý của công đoàn? Luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Không thống nhất được về thang lương với bên công đoàn thì người sử dụng lao động có thể tự quyết định không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 93 Bộ luật lao động 2019 quy định về Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động như sau:

“1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

(Ảnh minh họa: Doanh nghiệp không đạt được sự đồng thuận về thang lương với công đoàn thì có thể tự quyết định không?)

2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.”

Như vậy, theo quy định thì khi xây dựng thang lương thì người sử dụng lao động chỉ có trách nhiệm phải tham khảo ý kiến của công đoàn chứ không nhất thiết phải có sự đồng thuận của công đoàn về thang lương. Do đó, người sử dụng lao động vẫn có thể tự quyết định về thang lương nếu công đoàn không đồng ý về thang lương do doanh nghiệp xây dựng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề công đoàn không đồng ý về thang lương, doanh nghiệp xử lý thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop