Đối tượng giết 4 người ở Vĩnh Phúc và Hà Nội có thể bị tử hình không?

22/05/2019

Chiều 20-5, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đỗ Văn Bình (sinh năm 1981, ở xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, TP Hà Nội), nghi phạm ra tay sát hại 3 người, làm 1 người thương nặng ở Hà Nội, Vĩnh Phúc từ ngày 15-5 đến ngày 17-5, để đều tra hành vi "giết người".

1. Nội dung vụ việc:

Ngày 17/5/2019, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã bắt nghi phạm Đỗ Văn Bình sau khi gây ra liên tiếp 4 vụ án mạng xảy ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nội khiến 3 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Tại cơ quan công an, Bình khai lúc 17h ngày 15/5/2019, khi anh Hà Văn H., 34 tuổi,ở huyện Mê Linh, Hà Nội, chạy xe máy chở anh Đoàn Văn T., 23 tuổi, ở Vạn Yên, huyện Mê Linh, đến đoạn đường kênh mương thuộc thôn Vạn Phúc, xã Vạn Yên thì va chạm với xe Bình.

Khi xảy ra va chạm, hai bên xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau.

Khoảng 20h30 cùng ngày, Bình nảy sinh ý định trả thù anh H. và T. nên hẹn hai người này đi hát karaoke.

Khoảng 22h30, Bình lái chiếc ôtô Fortuner về nhà đổi xe tải, trên xe có để sẵn dao bầu, rồi chạy đến quán karaoke tiếp tục hát.

Anh T. thấy Bình tỏ vẻ hòa hợp nên ngỏ ý hát xong đi chơi tiếp. Sau đó, Bình lái xe tải chở anh T. định lên TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhưng khi đến khu vực xã Vạn Yên, anh T. nói với Bình rằng anh H. yêu cầu Bình đưa 10 triệu đồng cho anh H.. Bình quay về nhà lấy thêm 10 triệu đồng và quay lại để gặp anh H.

Trên đường đi, Bình nhận được điện thoại của anh H. nói Bình đi một mình đến khu vực thôn 2, xã Thạch Đà để gặp anh H.

Tại đây, bức xúc vì bị anh H. đánh và yêu cầu đưa tiền, Bình đã dùng dao bầu đâm vào bụng khiến anh H. tử vong tại chỗ. Sau khi đâm anh H. chết, Bình lái xe quay lại quán karaoke đón T. lên Vĩnh Phúc với ý định tiếp tục trả thù.

Đi đến địa phận xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, lợi dụng lúc T. không để ý, Bình dùng dao bầu đâm 1 nhát vào bụng khiến T. tử vong.

Sau khi đâm T., Bình đi xe tải đến quán phở của chị Nguyễn Thị T., 36 tuổi, ở xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch, cầm dao bầu lao vào chém 2 nhát vào đầu và người làm chị T. bị thương nặng.

Sau đó, Bình lên ôtô bỏ chạy đến địa phận huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc thì bị người dân dùng xe ôtô chặn đường.

Bình đâm thẳng xe vào ôtô của người dân tham gia truy đuổi và dùng dao bầu đe dọa lái xe taxi đang đỗ gần đó cướp xe và điện thoại di động của nạn nhân rồi lái xe về xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh.

Đến khoảng 13h30 ngày 17/5/2019, Bình tiếp tục dùng dao bầu đâm 1 nhát vào bụng chị Trần Thị T., 30 tuổi, ở Xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc, tại đường đê xã Yên Phương, huyện Yên Lạc làm chị T. tử vong. 

Bình khai lý do sát hại 2 người phụ nữ là để trả thù chuyện trước đây.

Theo công an, nếu không bị bắt, Bình còn tiếp tục "thanh toán nốt món nợ" với một người ở tỉnh Thái Nguyên.

(Ảnh minh họa: Hành vi giết người)

2. Đối tượng Bình chịu mức án nào?

Việc đối tượng Bình sẽ chịu mức án nào còn tùy thuộc vào kết quả của Cơ quan điều tra, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án mới có thể khẳng định được.

Tuy nhiên, với các thông tin ban đầu mà Bình khai nhận thì có các yếu tố cần lưu ý sau:

(1) Hành vi giết người của Bình là hoàn toàn cố ý, trong ý chí chủ quan của Bình có mục đích là giết chết các nạn nhân. Nếu không bị bắt thì đối tượng này còn tiếp tục nhắm đến giết một người khác nữa. Điều này cho thấy đây là lỗi cố ý.

(2) Hành vi giết người của Bình đã thuộc 1 trong các trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người tại điểm a Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự: “Giết từ 02 người trở lên”. Trong vụ án này đã có 03 người bị giết, 01 người bị thương nặng và một người nữa nằm trong kế hoạch giết người của hung thủ.

(3) Ngoài ra cũng qua lời khai của Bình để nhận thấy việc giết người được thực hiện một cách man rợ, vì động cơ đê hèn là trả thù ,…

Căn cứ Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội giết người:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy mức án cao nhất Bình có thể phải chịu là tử hình. Tuy nhiên cần căn cứ rất nhiều yếu tố để Tòa án ra phán quyết mức hình phạt đối với đối tượng này.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Huy Thành về vụ án đối tượng giết 04 người trong vòng 02 ngày ở Vĩnh Phúc và Hà Nội để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop