Dùng xung điện, kích điện đánh bắt cá bị xử lý thế nào?

22/06/2022

Ở chỗ tôi do có đập từ đầu nguồn chảy xuống nên có rất nhiều cá, tuy nhiên, một số đối tượng ở địa phương lại sử dụng kích điện để bắt cá gây ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản. Vậy dùng xung điện, kích điện đánh bắt cá bị xử lý thế nào?

Chào bạn, về vấn đề Đánh bắt cá bằng điện có vi phạm pháp luật không mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 7 Điều 7 Luật Thủy sản 2017 quy định hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản có hành vi sau:

“Sử dụng chất, hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản.”

Căn cứ khoản 1, khoản 5 Điều 28 Nghị định 42/2019/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

(Ảnh minh họa: Dùng xung điện, kích điện đánh bắt cá bị xử lý thế nào?)

a) Tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1,2, 3 và 4 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.”

Như vậy, mức phạt đối với người đánh bắt cá bằng xung điện, kịch điện có thể lên tới 5 triệu đồng và tịch thu công cụ xung điện, kích điện. Bạn có thể làm đơn trình báo ra UBND cấp xã để xử lý hành vi này nhé.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử phạt hành vi dùng điện đánh bắt cá để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop