Giấy vay tiền không ghi thời hạn vay thì làm sao để đòi lại tiền đã cho vay?

21/05/2019

Hiện nay không ít trường hợp cho vay tiền với thủ tục rất nhanh gọn, đặc biệt là giữa cá nhân với cá nhân. Họ chỉ cần ghi một giấy viết tay nội dung người vay số tiền vay. Vậy trong trường hợp giấy vay tiền không ghi thời hạn vay thì làm sao để đòi lại tiền đã cho vay?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi: Năm 2016 tôi có cho một người bạn vay 100 triệu để lấy vốn làm ăn. Hai bên có ghi giấy vay nợ, tuy nhiên vì là bạn bè lâu năm nên có nói miệng với nhau là khi nào có thì trả. Trong giấy vay nợ chỉ ghi ngày vay, số tiền vay, thông tin người cho vay và người vay tiền, còn lại không ghi ngày trả nợ. Tháng 2/2019 tôi có yêu cầu bên vay trả tiền thì bên vay nói rằng chưa có tiền, tôi đã cho thời hạn 3 tháng để chuẩn bị nhưng đến nay bên vay vẫn không trả và nói rằng khi nào có thì trả vì trong giấy vay nợ không ghi ngày trả cụ thể. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào để lấy lại tiền ạ? Rất mong Luật sư tư vấn giúp tôi ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Nội dung tư vấn:

Chào bạn về vấn đề đòi lại tiền khi giấy vay tiền không ghi thời hạn vay mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 của Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Giấy vay tiền được viết tay có bản chất là hợp đồng vay. Trong trường hợp giấy vay tiền không ghi cụ thể thời hạn vay thì được xác định là Hợp đồng vay không kỳ hạn. Điều 469 Bộ luật dân sự 2015 quy định rất cụ thể về việc thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

“Điều 469. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.”

(Ảnh minh họa: Giấy vay tiền không ghi thời hạn vay thì làm thế nào?)

Đối với trường hợp của bạn không nói rõ vấn đề vay có trả lãi hay không, do đó chúng tôi đưa ra hai trường hợp sau:

Thứ nhất, hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi:

Trong trường hợp bạn cho bên kia vay số tiền 100 triệu đồng và không có lãi thì bạn có quyền đòi lại khoản tiền bất cứ lúc nào, nhưng phải thực hiện báo trước cho bên vay một khoảng thời gian hợp lý. Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã báo trước từ tháng 2 và cho bên vay thời hạn 3 tháng chuẩn bị được xác định là một khoảng thời gian hợp lý. Bên vay có nghĩa vụ phải trả nợ cho bạn khi hết thời hạn trên.

Thứ hai, hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi:

Trong trường hợp bạn cho bên kia vay số tiền 100 triệu và có lãi thì bạn có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tiền. Thời gian hợp lý mà bạn cần thực hiện thông báo đã được chúng tôi trình bày rõ tại trường hợp 1.

Khi đã hết khoảng thời gian hợp lý, cụ thể là 3 tháng kể từ ngày thông báo mà bên kia vẫn không trả tiền vay cho bạn thì bạn có quyền khởi kiện bên vay ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp Hợp đồng vay tài sản.

Trên đây là một số nội dung tư vấn liên quan đến đòi lại tiền vay khi không thỏa thuận thời hạn vay để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop