Giấy vay tiền viết tay có giá trị pháp lý không?

22/05/2019

Giấy vay tiền viết tay có giá trị pháp lý không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi lẽ hình thức cho vay tiền giữa cá nhân với cá nhân thường diễn ra một cách nhanh chóng và dựa trên các mối quan hệ thân thiết, tin tưởng lẫn nhau, các bên thường lựa chọn hình thức Giấy vay tiền viết tay để xác lập giao dịch một cách nhanh nhất.

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi là Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1967, muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp như sau: Năm 2012, tôi cho em chồng tôi vay số tiền 150 triệu để xây nhà. Hai bên có lập giấy vay tiền viết tay ghi nhận số tiền vay, không trả lãi, thời hạn vay, cả hai bên đều đồng ý và cùng ký vào giấy vay tiền. Khi hết thời hạn vay, tôi có ngỏ lời nói em chồng tôi trả tiền thì em chồng tôi bảo không có tiền trả và thách thức là muốn lấy lại tiền thì nộp đơn ra Tòa mà đòi. Sự việc này khiến tôi rất bức xúc. Tôi muốn hỏi nếu tôi thực hiện khởi kiện ra tòa thì giấy vay tiền viết tay có hiệu lực pháp luật hay không? Mong được Luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn ạ.

Nội dung tư vấn:

Chào bác, về vấn đề giấy vay tiền viết tay có hiệu lực pháp luật không mà bác đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bác như sau:

Giấy vay tiền viết tay về bản chất là hợp đồng vay tài sản. Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định rất rõ như sau:

“Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định về hình thức của hợp đồng vay tài sản, do đó hợp đồng vay tài sản có thể được xác lập bằng lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Do đó, giấy vay tiền viết tay được xem là một hợp đồng vay tài sản.

(Ảnh minh họa: Giấy vay tiền viết tay có giá trị pháp lý không?)

Tuy nhiên, bác cần lưu ý, để giấy vay tiền có giá trị pháp lý thì cần phải đáp ứng các điều kiện tại Khoản 1 Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

(1) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

(2) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

(3) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Như vậy, đối với giấy vay tiền của bác khi đáp ứng các điều kiện trên thì có giá trị pháp lý và đó được xem là căn cứ quan trọng nhất để bác tiến hành khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để đòi tài sản.

Trên đây là một số nội dung tư vấn liên quan đến hiệu lực của giấy vay tiền viết tay để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop