Giữ tài sản do người khác trộm cắp mà có thì có bị xem là đồng phạm không?

08/11/2023

Chào luật sư, hôm trước bạn tôi có để nhờ chỗ tôi một chiếc xe máy và tôi đã đồng ý, nay bạn tôi bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi trộm cắp xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi giữ tài sản do người trộm cắp mà có thì có bị xem là đồng phạm không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Có bị xem là đồng phạm khi giữ tài sản do người khác trộm cắp mà có không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Đồng phạm như sau:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.

3. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

4. Người đồng phạm không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành.”

Như vậy, trường hợp bạn và người thực hiện hành vi trộm cắp đã có kế hoạch với nhau từ trước như phân chia công việc, cất giấu tài sản, phân chia tài sản,…thì sẽ được xem là đồng phạm và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về tội trộm cắp tài sản.

Trường hợp bạn giữ tài sản hộ người bạn mà không biết về hành vi của người phạm tội, không thỏa thuận, lên kế hoạch từ trước với người phạm tội, không biết hành vi của mình là giúp sức cho người phạm tội thì không được xem là đồng phạm và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Giữ tài sản do người khác trộm cắp mà có thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop