Hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

26/03/2020

Hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành?

Chào bạn về vấn đề phạt cải tạo không giam giữ người chưa thành niên phạm tội mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 100 Bộ Luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ Luật hình sự 2017) có quy định về cải tạo không giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

“1. Hình phạt cải tạo không giam giữ được áp dụng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do vô ý hoặc phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng hoặc người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng.

(ảnh minh họa: Hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội)

2. Khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, thì không khấu trừ thu nhập của người đó.

Thời hạn cải tạo không giam giữ đối với người dưới 18 tuổi phạm tội không quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định.”

Như vậy, khi áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đối với người chưa thành niên thì thời hạn sẽ không quá một phần hai thời mà điều luật quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cải tạo không giam giữ người dưới 18 tuổi để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop