Hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội

26/03/2020

Tôi muốn tư vấn về trường hợp người dưới 18 tuổi phạm tội có bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn không? Nhờ Luật sư giải đáp giúp tôi hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Chào bạn về vấn đề hình phạt tù có thời hạn được áp dụng như thế nào đối với người dưới 18 tuổi phạm tội mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 101 Bộ Luật hình sự năm 2015 có quy định về tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được quy định như sau:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;

(ảnh minh họa: hình phạt tù có thời hạn đối với người dưới 18 tuổi phạm tội)

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hình phạt tù có thời hạn đối với người chưa thành niên phạm tội để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop