Hòa giải tranh chấp đất đai mấy lần?

26/12/2019

Tôi được biết khi tranh chấp đất đai, bao gồm cả thủ tục hòa giải. Vậy luật sư cho tôi hỏi, hòa giải tranh chấp đất đai mấy lần theo quy định của pháp luật?

Chào bạn, trước hết Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Qua tìm hiểu, chúng tôi đưa ra giải đáp như sau:

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về số lần hòa giải vụ tranh chấp đất đai. Tuy nhiên trên thực tế, các bên thường chỉ hòa giải một lần. Nếu hòa giải không thành các bên sẽ tiến hành việc khởi kiện ra tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc thủ tục tố tụng hành chính.

Căn cứ Điều 202, Luật đất đai 2013 quy định:

"Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

(Hình ảnh minh họa: Hòa giải tranh chấp đất đai mấy lần?)

3. Chỉ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giả tranh chấp đất đai tại địa phương mình, trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trân Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề  tranh chấp đất đai hòa giả mấy lần? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop