Hợp đồng góp vốn để mua đất có bắt buộc phải công chứng không?

01/03/2023

Em trai tôi chuyên làm bất động sản, gần đây có miếng đất đẹp nó không đủ tiền mua nên đã rủ tôi cùng chung tiền để mua đất. Hai anh em tôi đã viết 1 hợp đồng góp vốn và cùng ký tên vào, không có công chứng, chứng thực. Vậy luật sư cho tôi hỏi hợp đồng góp vốn để mua đất có bắt buộc phải công chứng không? Chúng tôi có phải công chứng 1 hợp đồng mới không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

Chào bạn, về vấn đề có bắt buộc phải công chứng hợp đồng góp vốn mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2, Điều 119 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự. Cụ thể:

“...

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Đồng thời, Điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

(Ảnh minh họa: Hợp đồng góp vốn để mua đất có bắt buộc phải công chứng không?)

“...

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

…”

Như vậy, chỉ có hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất mới phải công chứng, chứng thực. Còn trường hợp của bạn là hợp đồng góp vốn bằng tiền để mua đất, cho nên không bắt buộc phải công chứng, mà thay vào đó chỉ cần hợp đồng góp vốn đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của một giao dịch dân sự tại Điều 117 Bộ Luật dân sự năm 2015.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề hình thức hợp đồng góp vốn mua đất để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop