Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không?

11/05/2022

Luật sư cho tôi hỏi, Tôi đang có ý định sang ở với con ở nước ngoài và muốn cho người khác thuê lại nhà lâu dài. Cả 2 bên đã đồng thuận và chuẩn bị kết hợp hợp đồng thuê nhà. Thế thì hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chức không?

 

Chào bạn, về vấn đề hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Các vấn đề liên quan đến việc công chứng, chứng thức hợp đồng nhà ở được quy định tại Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 sửa đổi bổ sung 2020.

“ Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

(Ảnh minh họa: Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng, chứng thực không?)

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

4. Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.”

Theo như quy định trên thì trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu. Chính vì thế bạn không nhất thiết phải công chứng hợp đồng cho thuê nhà.

 Trên đây là hướng dẫn công chứng, chứng thức hợp đồng nhà ở, bạn thực hiện theo hướng dẫn trên để xác định hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không nhé.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặLuật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop