Không chấp hành án hành chính có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

23/08/2023

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi Không chấp hành án hành chính có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Không thi hành án hành chính bị xử lý như thế nào? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:  

Điều 28 Nghị định 71/2016/NĐ-CP quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người không thi hành bản án, quyết định của Toà án về vụ án hành chính như sau:

“1. Người nào có hành vi không thi hành án, không chấp hành án, cố ý cản trở việc thi hành án có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

....”

Như vậy, người có hành vi không chấp hành án hành chính, nếu có đủ yếu tố cấu thành thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

(Ảnh minh họa: Không chấp hành án hành chính có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?)

“1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tẩu tán tài sản.

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trách nhiệm pháp lý khi không chấp hành án hành chính để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop