Ly hôn tại UBND xã, phường có được không?

10/05/2022

Luật sư cho tôi hỏi, vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng không biết gửi đơn đến đâu,  vậy chúng tôi ly hôn tại UBND xã, phường có được không?

Chào bạn, về vấn đề Ly hôn tại UBND xã, phường có được không mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ) năm 2014 có quy định như sâu:

“ Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Đồng thời, tại Điều 28 và Điều 29 Luật Tố tụng dân sự 2015 cũng xác định những trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án về hôn nhân gia đình như sau:

– Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Ly hôn, tranh chấp nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn…

(Ảnh minh họa: Ly hôn tại UBND xã, phường có được không?)

– Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn, công nhận thỏa thuận của cha, mẹ về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Như vậy, việc giải quyết ly hôn dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn đều thuộc thẩm quyền của Tòa án và việc ly hôn không thể giải quyết được tại UBND xã, phường. Lúc này hai vợ chồng hoặc một trong hai người có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án theo thỏa thuận (thuận tình ly hôn) hoặc Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú (Đơn phương ly hôn).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Ly hôn tại UBND xã, phường có được không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop