Mang theo vũ khí thô sơ trong người có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

20/05/2024

Chào luật sư, vì thường phải chạy taxi vào buổi đêm nên tôi muốn mang theo vũ khí thô sơ bên mình để phòng vệ trong trường hợp có bất trắc xảy ra. Luật sư cho tôi hỏi Mang theo vũ khí thô sơ trong người có bị xử phạt vi phạm hành chính không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Mang theo vũ khí thô sơ trong người bị xử lý như thế nào? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 4 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định như sau:

Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, bao gồm: dao găm, kiếm, giáo, mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu.”

Khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về gây rối trật tự công cộng như sau:

“4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

b) Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

c) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

d) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức;

....”

Như vậy, trường hợp nếu có căn cứ cho thấy người mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác thì có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Mang theo vũ khí thô sơ trong người có bị phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop