Mua bán đất bằng giấy viết tay trước năm 1998 có được cấp sổ đỏ không?

15/08/2023

Bố em có mua đất từ bà B năm 1997 có hợp đồng mua bán viết tay, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Hiện nay gia đình em chỉ có cuốn “bằng khoán điền thổ” mang tên bà B, nay bà đã chết. Luật sư cho em hỏi mua bán đất bằng giấy viết tay trước năm 1998 có được cấp sổ đỏ không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn về vấn đề Có được cấp Giấy chứng nhận khi hợp đồng chuyển nhượng trước năm 1998 không có công chứng, chứng thực không? mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điểm e khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

(Ảnh minh họa: Mua bán đất bằng giấy viết tay trước năm 1998 có được cấp sổ đỏ không?)

...

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

...

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất...”

Như vậy, hiện nay bố bạn có cuốn “bằng khoán điền thổ” mang tên bà B và hợp đồng chuyển nhượng viết tay có chữ ký hai bên nhưng không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì bố bạn vẫn đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên, bố bạn phải phải chứng minh được đất sử dụng ổn định từ năm 1997 đến nay và không tranh chấp với ai.  

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hợp thức hoá đất nhận chuyển nhượng trước năm 1998 bằng giấy viết tay không có công chứng, chứng thực để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop