Người bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có bị phong tỏa tài sản không?

14/11/2023

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi người bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có bị phong tỏa tài sản không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có bị phong tỏa tài sản không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 129 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về phong tỏa tài khoản như sau:

“1. Phong tỏa tài khoản chỉ áp dụng đối với người bị buộc tội về tội mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tiền, bị tịch thu tài sản hoặc để bảo đảm bồi thường thiệt hại khi có căn cứ xác định người đó có tài khoản tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước. Phong tỏa tài khoản cũng được áp dụng đối với tài khoản của người khác nếu có căn cứ cho rằng số tiền trong tài khoản đó liên quan đến hành vi phạm tội của người bị buộc tội.

2. Những người có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có quyền ra lệnh phong tỏa tài khoản. Lệnh phong tỏa tài khoản của những người được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này phải được thông báo ngay cho Viện kiểm sát cùng cấp trước khi thi hành.

3. Chỉ phong tỏa số tiền trong tài khoản tương ứng với mức có thể bị phạt tiền, bị tịch thu tài sản hoặc bồi thường thiệt hại. Người được giao thực hiện lệnh phong tỏa, quản lý tài khoản bị phong tỏa mà giải tỏa việc phong tỏa tài khoản thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.”

Khoản 5 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Như vậy, do “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có quy định hình phạt tiền và tịch thu tài sản nên trong trường hợp có căn cứ xác định người bị khởi tố về tội danh trên có tài khoản tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc nhà nước thì cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản. Tuy nhiên, chỉ phong tỏa số tiền trong tài khoản tương ứng với mức có thể bị phạt tiền, bị tịch thu tài sản hoặc bồi thường thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có bị phong tỏa tài sản khi bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop