Người có hành vi quấy rồi tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?

26/05/2023

Chào luật sư, công ty tôi gần đây có trưởng phòng mới nhận chức thường có hành vi quấy rối các nhân viên nữ, làm mọi người ở đây rất lo sợ. Vậy người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào? Mong luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 9 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

“9. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.”

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

“2. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

a) Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

b) Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

c) Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.”

(Ảnh minh họa: Người có hành vi quấy rồi tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?)

Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động như sau:

“…

3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Bên cạnh đó, Điều 118 Bộ luật lao động 2019 quy định nội quy lao động bao gồm những nội dung chủ yếu sau đây:

“a) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

b) Trật tự tại nơi làm việc;

c) An toàn, vệ sinh lao động;

d) Phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

….”

Như vậy, người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc đối với người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên tới 30.000.000 đồng, ngoài ra còn có thể bị xử lý kỷ luật lao động tương ứng với hình thức xử lý đã được quy định trong nội quy lao động hoặc theo quy định của pháp luật lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người có hành vi quấy rồi tình dục tại nơi làm việc bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop