Người cưỡng ép người làm chứng cung cấp tài liệu sai sự thật thì bị xử lý như thế nào?

20/06/2024

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi Người cưỡng ép người làm chứng cung cấp tài liệu sai sự thật thì bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Người cưỡng ép người làm chứng cung cấp tài liệu sai sự thật có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 384 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu như sau:

“1. Người nào mua chuộc hoặc cưỡng ép người làm chứng, người bị hại, đương sự trong các vụ án hình sự, hành chính, dân sự khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc không khai báo, không cung cấp tài liệu; mua chuộc hoặc cưỡng ép người giám định, người định giá tài sản kết luận gian dối, người phiên dịch, người dịch thuật dịch xuyên tạc, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn nguy hiểm khác;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.”

Như vậy, theo quy định trên thì người có hành vi cưỡng ép người làm chứng trong việc cung cấp tài liệu sai sự thật thì có thể bị phạt tù đến 07 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề mua chuộc hoặc cưỡng ép người khác trong việc khai báo, cung cấp tài liệu gian dối bị xử lý như thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop